XÉT NGHIỆM NHANH HIV Ở THANH HÓA CHÍNH XÁC

XÉT NGHIỆM NHANH HIV Ở THANH HÓA CHÍNH XÁC

Xét nghiệm nhanh HIV là một trong những phương pháp xét nghiệm đơn giản và cho ra kết quả nhanh chóng. Nếu như những xét nghiệm HIV khác cho ra kết quả trong vài ngày, thậm chí là 1 tuần thì phương pháp xét nghiệm này sẽ cho bạn kết quả chỉ sau khoảng 20-30 phút.

LỊCH KHÁM BỆNH:

Tất cả các ngày, kể cả Thứ 7, Chủ Nhật & ngày nghỉ lễ.

Sáng: 7h30 – 11h30 ; Chiều: 14h00 – 17h30

Liên hệ qua zalo 0977 215 198
Hoặc inbox trực tiếp cho Phòng khám  http://zaloapp.com/qr/p/1s31zj8wfi0su

➡ Cách Bệnh Viện Nhi Thanh Hóa 5km.
Nằm gần tại TT Lưu Vệ. Gần Đường 1A đi vào 2km

Địa chỉ: Đường Thanh Niên, Quảng Đức, Quảng Xương, Thanh Hóa. Ngay YODY Quảng Xương – Đường Quốc Lộ 1A rẻ vào đi thẳng 2km là đến phòng khám.

TÌM TRÊN GOOGLE VỚI TỪ KHÓA “PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HẢI NGOẠI” ĐỂ ĐƯỢC ĐỊNH VỊ VÀ CHỈ ĐƯỜNG! LINK ĐƯỜNG -> HTTPS://GOO.GL/FZHVVD

Phương pháp này có thể được thực hiện bởi các bác sĩ hoặc bạn cũng có thể tự thực hiện được nếu nghi mình bị nhiễm. Hầu hết các phương pháp xét nghiệm nhanh HIV hiện nay đều là xét nghiệm kháng thể để tìm ra những kháng thể HIV trong máu hoặc dịch tiết cơ thể nếu có.

Để tiến hành xét nghiệm nhanh HIV các bác sĩ thường tiến hành lấy máu ở ngón tay hoặc lấy nước bọt (dịch miệng) của người đi xét nghiệm để kiểm tra.

Nếu bạn muốn tự thực hiện xét nghiệm nhanh HIV để xem mình có nguy cơ bị nhiễm hay không thì có thể lấy nước bọt (dịch miệng). Sau đó sử dụng một bộ dụng cụ y khoa chuyên dụng để tự kiểm tra.

Sau khi tiến hành test nhanh HIV nếu cho ra kết quả dương tính, bạn cần tới gặp bác sĩ để được tư vấn và thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu hơn để tiếp tục theo dõi và xác nhận kết quả chính xác cuối cùng là mình có bị nhiễm HIV hay không?

Xét Nghiệm Nhanh HIV Có Chính Xác Không?

Test nhanh HIV được coi là phương pháp xét nghiệm lâm sàng, thường được thực hiện cho những người xét nghiệm HIV lần đầu. Khi thực hiện phương pháp xét nghiệm này nhiều người vẫn cảm thấy lo lắng về kết quả xét nghiệm nhanh HIV có chính xác không, test nhanh HIV có dương tính giả không?

Theo bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ – chuyên viên tư vấn Trung tâm Hành động vì người sống với HIV Việt Nam cho biết phương pháp xét nghiệm nhanh HIV thường cho ra kết quả khá chính xác, sai sót về kỹ thuật thường ít xảy ra. Ngoài ra, trên kết quả xét nghiệm luôn luôn có vạch chứng để xác định chất lượng mẫu máu là đạt tiêu chuẩn.

Khi vạch chứng trên kết quả xét nghiệm đã hiện lên thì nhân viên xét nghiệm mới đọc kết quả bạn dương tính hay âm tính với kháng thể HIV. Độ chính xác có thể đạt tới 90%, do đó nếu trong máu hoặc dịch tiết cơ thể có chứa kháng thể HIV (sau thời kỳ cửa sổ: là khoảng thời gian giữa thời điểm bạn thực sự bị nhiễm HIV đến khi phát hiện ra HIV thông qua các xét nghiệm) thì khả năng bỏ sót là rất thấp. Vậy nên bạn có thể tin tưởng khoảng 90% vào kết quả xét nghiệm này.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này chính là xét nghiệm nhanh phản ứng với tất cả những thành phần mang cấu trúc tương tự HIV. Vậy nên sẽ có một số trường hợp xảy ra dương tính giả (tức là người xét nghiệm không bị nhiễm HIV nhưng vẫn ra kết quả dương tính).

Nếu nghi ngờ mình bị nhiễm HIV và cảm thấy chưa an tâm về kết quả test nhanh HIV thì có thể thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu để cho ra kết quả chính xác hơn như: phương pháp xét nghiệm HIV combo. Đây là một trong những phương pháp xét nghiệm cho ra kết quả có độ chính xác cao và có thể thực hiện sau 2-6 tuần. Xét nghiệm combo có dương tính giả không? Nếu bạn xét nghiệm HIV combo sau 6 tuần phơi nhiễm thì trường hợp dương tính giả là rất ít.

Tóm lại phương pháp xét nghiệm nhanh HIV vừa có ưu điểm  lại vừa có nhược điểm. Tùy theo mức độ nghi nhiễm của mình bạn có thể lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp nhất.

Ưu điểm:

  • Thực hiện dễ dàng (người xét nghiệm có thể tự thực hiện), dễ đọc kết quả
  • Cho ra kết quả nhanh chóng so với những phương pháp xét nghiệm khác.
  • Chi phí xét nghiệm thấp.
  • Không cần đến các dụng cụ, thiết bị chuyên dụng khi làm xét nghiệm.

Nhược điểm:

Phương pháp xét nghiệm này có tính đặc hiệu không cao. Test nhanh sẽ phản ứng với tất cả những thành phần mang cấu trúc tương tự HIV nên có thể gây ra hiện tượng dương tính giả. Trường hợp phản ứng thấp, nghĩa là lượng kháng nguyên/kháng thể trong mẫu bệnh phẩm thấp thì có thể cho kết quả âm tính giả.