Xem Phong Thủy Mộ Phần Tại Thanh Hóa

Cách tìm huyệt mộ tốt là quy trình cực kỳ quan trọng mà không ít cá nhân quan tâm. Vì người xưa thường cho rằng, với những người đã chết đi thì nếu được đem chôn cất ở nơi phong thủy tốt, vị trí đẹp. Sẽ có thể phù hộ cho gia đình nhận được vận khí cho sự phát triển, đời đời giàu sang, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài sau.

Huyệt mộ là gì mà trước khi xây dựng mộ phần luôn phải cần được xem hướng, vị trí và các yếu tố quan trọng khác để chọn được nơi thích hợp nhất? Bên cạnh đó, cách xây huyệt mộnên xây mộ như thế nào cũng là điều mà không ít người quan tâm để có được lăng mộ cho người thân thật an yên, hợp phong thủy. Để giải đáp được các vấn đề này, hãy cùng Phong Thủy Thanh Hóa tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách(tốt). Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ. 

1. Huyệt mộ là gì?

Huyệt mộ, còn được gọi là mộ phần hay mộ, là nơi cuối cùng an nghỉ của người đã qua đời. Đây là vùng đất được dùng để chôn cất thi hài hoặc tro cốt của người đã mất. Thường thì nghĩa trang là nơi chọn để xây mộ phần, nhưng còn nhiều nơi khác tại Việt Nam, người thân có thể chọn nơi an nghỉ cho người mất ngoài nghĩa trang. Việc chọn một địa điểm thích hợp để xây dựng huyệt mộ cho người đã khuất là mong muốn của nhiều gia đình.

Hiện nay, hình thức và cách xây huyệt mộ thường được chia thành hai loại chính:

 • Huyệt hung táng: Loại này thường dành cho việc chôn cất người lần đầu. Dù sau này có tiến hành cải táng hoặc bốc mộ đi chăng nữa, quá trình chọn địa điểm và huyệt này không thay đổi.
 • Huyệt cát táng: Loại này thường được sử dụng sau khi đã thực hiện các quá trình cải táng, bốc mộ, hoặc cải mộ. Đây là một huyệt đã được sử dụng lâu dài để chôn cất xương cốt của người đã khuất.

Cả hai loại huyệt đều mang ý nghĩa tôn kính và tưởng nhớ đối với người đã qua đời, và việc chọn nơi và cách xây huyệt mộ thường được thực hiện một cách cẩn thận và theo quy tắc phong thủy.

2. Dấu hiệu nhận biết huyệt mộ tốt

Huyệt mộ tốt, còn gọi là huyệt kết hoặc mộ kết, là một vị trí được chọn một cách cẩn thận có thể tình cờ hoặc thông qua sự tính toán của các chuyên gia địa lý. Đây là một phần của nghĩa trang hoặc nơi an nghỉ cuối cùng có đặc điểm là nơi mà dòng năng lượng Địa huyệt dừng lại và tụ tập. Vùng đất này thường có trường khí tốt, thu hút năng lượng tích cực.

Các đặc điểm nhận biết một huyệt mộ tốt, còn được gọi là huyệt kết, thường rất dễ dàng nhận ra:

 • Diện tích khu mộ dần mở rộ ra, như một cái gò, do phần đất nở ra. Cảnh quan xung quanh mộ thường có cây cỏ xanh tốt. Tất cả điều này tượng trưng cho sự sống và sinh khí.
 • Khi cắm một cành cây khô bên cạnh mộ, nhưng thấy cành cây có thể ra rễ và nảy mầm xanh tốt, đây rõ ràng là huyệt kết.
 • Khi nhìn thấy mộ được ốp đá hoặc gạch men, dù không thường xuyên được dọn dẹp, nhưng mộ vẫn luôn sạch sẽ. Ảnh thờ và các bề mặt ốp đá luôn rất sáng bóng, đây là biểu hiện của mộ kết.
 • Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của huyệt kết là cảm giác ấm áp, sự tràn đầy sinh lực tại nơi đó. Ngược lại với nhiều nơi nghĩa địa khác, mộ kết không gây ra cảm giác sợ hãi mà thậm chí còn mang đến một cảm giác an lành.

Ngoài những dấu hiệu trên, còn có nhiều yếu tố khác để nhận biết huyệt mộ tốt, nhưng để hiểu rõ hơn thường cần đến những người có kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc về phong thủy.

   – Đồi đất và dòng nước bao bọc: huyệt mộ nằm trong thế này được xem là huyệt quý .Để đảm bảo huyệt cát, khi đào huyệt thường dùng đất ngũ sắc, hoặc đất hồng sắc để chôn mộ, chôn tiểu quách. Ngoài ra, đất ngũ sắc và đất hồng sắc có tác dụng kết dính thành một khối khi gặp nước, đảm bảo huyệt mộ yên vị  và không ngấm nước và trong quan.

  – Kỵ nhất là huyệt là nơi đất đá, có chứa nhiều rác rưởi, hoặc có nguồn nước thải bị ô nhiễm. Đào lên ở đáy huyệt phải có mạch nước ngầm chảy dưới huyệt. Màu sắc của nước trong xanh, mùi thơm, tránh nước bị ô nhiễm hoặc nước có mùi hôi. Những huyệt ở đồng bằng, ruộng thì kỵ không có nước ở dưới huyệt.

    – Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hoặc nằm án ngữ ngay trước phần mộ, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ. Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách(tốt). Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

        Quan sát cẩn thận hệ thống đường đi xung quanh huyệt. Nếu huyệt có đường đi đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên thì gia chủ bị bại không thể dùng. Đường đi sát ngay phía sau huyệt cũng tối kỵ chủ tổn hại nhân đinh. Tốt nhất chọn huyệt nơi yên tĩnh xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ.
        Ở vùng núi non thì cần thẩm định huyệt theo những tiêu chí của địa lý chính tông. Huyệt cần được bao bọc có long hổ hai bên ôm lấy huyệt (hai đồi núi ôm lấy nhau, mộ ở phần giữa), phía sau có cao sơn che chắn, phía trước có minh đường thuỷ tụ…

        Nếu đã có nghia trang của dòng họ được thiết kế sẵn từ trước thì việc này rất đơn giản vì khi lập nghĩa trang đã có các Phong thủy sư tính toán cho rồi.

        – Tầm Long tróc mạch– Xác định Huyệt Khí-Mua cuộc đất đã tìm được- Tính toán, phân kim sẵn, bao gồm các bước như xác định Loan đầu,Thiên Môn, Địa hộ, xác định vị trí kết Huyệt- Tính toán thời gian đặt mộ, độ sâu và phương đặt để đạt được Huyệt Khí Bảo Châu…

        – Nhiều khu vực vì đã có đất hay nghĩa trang từ trước nhưng không tụ đủ Khí phải thực hiện việc dẫn Long về để tụ Khí tại cuộc đất đã chọn. Nói tóm lại những điều nói trên rất phức tạp và là chuyên môn của các Phong Thủy Sư. Một việc rất quan trọng là phải cân được phúc đức của dòng họ của mình. Phúc phận của dòng họ đó như thế nào phải đặt vào khu Địa Huyệt có năng lượng tương đồng mới có kết quả. Không vì khu đất kết Huyệt quá to , quá mạnh, quá nhiều đời mà đặt vào khi phúc phận của dòng họ chưa đủ.Thông thường những gia đình bình thường về phúc phận chỉ cần một con giun cũng đủ cho một cuộc sống bình an, ổn định, đâu có cần tới những con Long, những Huyệt kết đắc địa.Những Huyệt lớn chỉ sử dụng cho những vị to lớn, những dòng họ đã đủ phước báu do Thiên định mà thôi (như Bác Võ Nguyên Giáp chẳng hạn).

        – Phù Địa: Là mạch đất chỗ chôn mộ ngày càng nổi lên cao, do thủy tụ làm cho đất nở trương ra. ( Khác với phù sa là đất bồi do hiện tượng xâm thực của cuồng lưu.)

        –  Đất xốp: Nhẹ và mịn màng gần ao hồ, sông, bể. Huyệt đào lên thấy đất đỏ mịn như tròng đỏ hột gà.
 (Đất Ngũ sắc có mầu Vàng Son, Nâu Đậm, Gan Gà, Hồng có vân, Vàng ánh kim)

        –  Mộ kết: là mộ đã thụ được Linh Khí của Long mạch, tụ khí lại trong mộ và làm cho con cháu trong dòng họ đó làm ăn thuận lợi, gia đình , dòng họ thuận hòa và mạnh khoẻ. Có nhiều cách để kiểm tra mộ kết như bằng các phương pháp Cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhận trường Khí…Có thể quan sát bằng mắt thường sẽ thấy ngôi mộ đó càng ngày càng nở ra do được tích tụ Linh khí của Long mạch, giống như những cái gò thường nổi lên do hiện tượng dư khí của Long mạch trên cánh đồng. Trên các ngôi mộ kết thường cỏ mọc rất nhanh và xanh tốt. Tại Hà Tĩnh, có ngôi mộ kết khi người nhà đi thăm mộ, khi về vứt bỏ những đoạn thân của bó hoa cúc ra ven mộ, vài ngay sau những đoạn thân đó đã mọc ra những cây cúc hết sức tươi tốt. Người xưa cũng dùng phương pháp này để xác định Huyệt kết. họ cắm những cành cây khô vào những cuộc đất nghi có mộ kết, nếu những cành khô đó nẩy mầm xanh tốt thì gần như chắc chằn nơi đó có Huyệt kết. Một quan sát khác nữa là nhìn những viên đá , bia mộ tại Huyệt, nếu mộ kết tức là làm cho những viên đá, bia mộ đó bóng loáng lên như được lau chùi bằng dầu bóng.Khi gặp trường hợp Mộ kết, tốt nhất là để nguyên không được dịch chuyển vì sẽ gây ra vô vàn rắc rối trong cuộc sống của dòng họ.

        – Kết mối: Là mối (termite) tập hợp, tạo thành một lớp tường bảo vệ hài cốt kiên cố khỏi bị xâm phạm của tà khí.(Tin đồn rằng mộ ông nội của tổng thống Thiệu ở làng Tri-Thủy ở Phan-Rang kết mối)

        –  Kết thủy: Hay thủy tụ là hài cốt được một lớp nước trong bảo vệ qua nhiều chục năm như một thứ nước ướp xác. Nếu bốc mộ thì nước sẽ nhanh chóng hóa đục và hài cốt tức khắc ngã nàu đen. (Thầy địa lý cho rằng mộ ông nội của tiến sĩ Lê-qúi-Đôn ở huyện Duyên-Hà, tỉnh Thái-Bình, kết thủy?)

3. Ý nghĩa của huyệt mộ tốt

Cách xây huyệt mộ tốt có thể làm gia tăng may mắn cho dòng họ. Nhờ điều này, con cháu sẽ học tập tốt hơn và có thể đạt được thành công trong công việc. Cũng nhờ đó, tài chính gia đình cũng có thể cải thiện.

Tuy nhiên, việc huyệt mộ kết không phải lúc nào cũng giống nhau. Dựa theo kiến thức cổ truyền, có những huyệt mộ có thể ảnh hưởng đến 7 thế hệ sau, còn một số chỉ tác động trong một thế hệ. Điều này cho thấy rằng yếu tố huyệt mộ tốt chỉ là một phần của việc giúp gia đình phát triển. Để thực sự thành công, mọi người cần phải cố gắng học tập và làm việc chăm chỉ. Sự dìu dắt của người bề trên cũng đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này.

4. Vị trí phong thủy huyệt mộ gia chủ nên lựa chọn

Với những cách tìm huyệt mộ tốt đã được cung cấp thì cũng có một yếu tố khác có thể tác động tới việc lựa chọn mộ của gia chủ. Đó chính là nơi đặt mộ cần phải thuộc một vị trí tốt, hợp theo đúng phong thủy, cụ thể:

 • Nên đặt huyệt mộ tại những khu vực được xem là thoáng đãng, cũng như không bị che chắn. Đồng thời, phải có nhiều cây cỏ xanh đầy tươi tốt, thường thì các vị trí này sẽ là ở trên gò đất hoặc sườn đồi.
 • Nên chọn lựa vị trí đặt huyệt mộ với dòng nước chảy bao quanh ở dưới chân núi hoặc là những gò đất cao đằng có thể ôm vào huyệt mộ, đây được xem là thế đất tốt nhất.
 • Nên đặt huyệt tại các vị trí có độ yên tĩnh, hỗ trợ hiệu quả cho âm trạch được đảm bảo, đem lại thật nhiều hồng phúc tới cho gia đình, dòng họ và người thân, con cháu sau này…
 • Nên đặt mộ ở những vị trí phong thủy có long mạch để giúp cho các vong linh xung quanh được an ổn, bảo đảm được vận khí truyền thừa lâu dài. Giúp gia đình luôn phát triển mạnh về sau.
 • Nên đặt mộ ở các vị trí có đất xốp, cũng như nhiều màu khác nhau như là ngũ sắc, giúp cho linh hồn của người đã khuất được siêu thoát và yên vui, không có gì day dứt sau khi đã mất.

5. Cần tránh những vị trí nào để tìm được huyệt mộ tốt?

Bên cạnh những vị trí huyệt mộ được đánh giá là có phong thủy tốt để an táng thì cũng có một số nơi mà gia chủ cần tránh như:

 • Tránh chọn vào vị trí đào huyệt với dòng nước đọng lại vì long mạch đã bị đoạn. Khiến huyệt dễ bị ngâm nước, có thể tác động tới khí vận gia đình và người thân.
 • Không nên chọn các khu vực ở gần những cây có rễ to khỏe, cao lớn bởi có thể dễ dàng tác động tới huyệt. Khiến người thân, cùng con cháu dễ gặp các tình huống không tốt liên quan tới sức khỏe.
 • Không nên chọn lựa các vị trí cho huyệt ở tại những khu vực đông người, nơi công cộng vì âm trạch sẽ bị nhiễu, con cháu trong gia đình và dòng họ rất dễ bị mắc phải tệ nạn hư hỏng tù tội.
 • Tránh chọn các vị trí huyệt ở các khu vực từng là huyệt trước đó, điều này còn thường được gọi là trùng huyệt, dễ khiến gia đình và bản thân gặp phải trùng tang không ngừng.

Tuy nhiên có nhiều điều chỉ là quan niệm thời xa xưa mà không có tính căn cứ chính xác nên cần phải mời thầy phong thủy về xem cho chính xác và chuẩn, tránh mê tín dị đoan.

Mọi vấn đề Phong Thủy trên trang này được thụ lý bởi Phong Thủy Trẻ: Nguyễn Trọng Giáp

– 1 trong 8 sinh viên Nam Xuất Sắc của khoa Kế toán Kiểm toán Học Viện Tài Chính Khóa K48

– Tốt nghiệp bằng Giỏi – Học sinh giỏi nhì toán Tỉnh Thanh Hóa, học sinh giỏi Tp Thanh Hóa giải máy tính cầm tay Casio, và Toán.

– Từng đảm nhiệm các chức vụ trong Tập Đoàn Vingroup: “Kế toán + Kiểm Toán + Kiểm soát nội bộ”

– Đối tác chính của Google Adword và Google Adsense tại Việt Nam.

– Chức vụ hiện tại CEO- Giám đốc điều hành – Kiêm Kế toán trưởng của công ty TNHH Hải Ngoại Medicine