Vợ hiền hòa, nhà hướng Nam Là gì

Từ xưa tới nay, ông cha ta vẫn có câu: “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam” hay “Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”…

Vậy vì sao làm nhà hướng Nam là tốt nhất? Bài viết này chúng tôi xin được chia sẻ những lí do sau:

Bởi lẽ, vợ hiền hòa là người vợ dịu dàng, hiền lành, biết nhường nhịn, chịu thương chịu khó. Những cô gái có phẩm chất giàu nữ tính đó sẽ “đắt giá” khi các chàng trai chọn vợ. Tương tự, theo suy luận đồng hướng, thì việc làm nhà hướng nam (hợp phong thủy, tránh ánh nắng trực tiếp soi vào từ hướng đông buổi sáng và hướng tây buổi chiều, mát mẻ về mùa hè (vì đón gió nồm nam hay gió đông nam mát lành dễ chịu), ấm về mùa đông (vì hạn chế được gió may, gió bấc mang khí lạnh thổi trực diện từ phía đông bắc) là điều tất yếu khi ai đó có dự định xây ngôi nhà cho gia đình mình. Hướng nam luôn được coi là “hướng tối ưu” về vị trí mỗi ngôi nhà.

1. Nhà hướng Nam tận dụng triệt để ánh sáng mặt trời

Trên thực tế, xây nhà ở hướng Nam có thể tránh được ánh nắng chói chang từ phía Đông vào mỗi buổi sáng và buổi chiều cũng không bị nắng từ phía Tây chiếu gay gắt, đồng thời tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới hoặc gió lạnh từ phương Bắc tràn về. Trường hợp nhà bạn không có cách nào xây dựng nhà ở hướng Nam, thì cần mở cửa sổ hoặc xây giếng trời ở hướng Nam để tăng thêm ánh sáng cho ngôi nhà.

2. Nhà hướng Nam sẽ giúp lưu thông gió tốt nhất

Vị trí địa lí và đặc thù khí hậu của Việt Nam là nhiệt đới, nóng ẩm và gió mùa. Ở hầu hết các vùng miền thì hướng Nam là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà cửa, vừa lưu thông gió tốt, lại đón được đầy đủ ánh sáng. Làm nhà hướng Nam có lợi thế là đông ấm hè mát, luồng không khí lưu thông trong ngôi nhà luôn được bảo đảm tối ưu nhất.

3. Nhà hướng Nam sẽ bảo vệ sức khỏe

Từ thời nguyên thủy, con người đã biết tận dụng hướng Nam để được mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tăng sức đề kháng của cơ thể, tránh sự xâm hại của tự nhiên đối với sức khỏe. Nhà hướng Nam sẽ tránh được gió mùa kèm theo giá rét từ phương Bắc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của con người (riêng các tỉnh, thành phía Nam, do thời tiết và nhiệt độ ít thay đổi nên làm nhà hướng Bắc không bị lạnh theo mùa).

Mặt khác, hướng Nam là hướng mặt trời lên cao, tượng trưng cho lửa, dương lực, mùa hạ, sự ấm áp…, cũng chính là hướng tượng trưng cho thời kỳ mạnh mẽ nhất của cuộc đời con người, phát huy khả năng, sức mạnh của bản thân mỗi người. Địa vị xã hội, tiền tài, năng lực lãnh đạo, trí tuệ, tài năng đều có liên quan đến hướng Nam.