THIẾT KẾ PHÒNG THỜ TRONG PHONG THUỶ

THIẾT KẾ PHÒNG THỜ TRONG PHONG THUỶ

 

Bàn thờ cần phải đặt ở những chỗ sáng sủa, sạch sẽ, cũng như cần tránh nằm gần, đối diện hay chung vách với bếp, phòng tắm… . Ngoài ra, khi đặt bàn thờ cũng cần để ý đến những yếu tố sau:

* Bàn thờ nên đặt ở những chỗ có sinh vượng khí của Hướng tinh, và nhìn về phía có sinh vượng khí, hay cát khí của Hướng tinh.

* Tránh đặt bàn thờ ở khu vực có các âm tinh như 2, 4, 7, 9, hay Hướng tinh Ngũ Hoàng (trừ khi những sao này là sinh vượng khí của Hướng tinh), vì dễ gây bệnh tật, tai họa cho người sống trong nhà, nhất là nếu nơi đó lại u tối, không khí ẩm ướt, tù đọng.

* Tránh đặt bàn thờ bên cạnh, bên trên, hay đối diện với lò sưởi, hoặc bên trên, hay bên dưới phòng tắm, vì đều dễ gây tai họa cho con cháu.

* Tránh đặt nhiều bàn thờ trong nhà, mà nên gộp chung vào 1 bàn thờ, thờ chung 1 bát nhang, theo thứ tự lớn, nhỏ mà đặt hình, tượng từ trên xuống dưới. Nếu trong nhà thờ những người chết vì tai nạn, hoặc chết quá sớm (chết yểu) thì nên thờ thêm Phật, Phật Quan Âm hay Chúa, Đức Mẹ, tùy theo tôn giáo của mình, và cũng đặt chung 1 bàn thờ như đã nói ở trên, với Phật hoặc Chúa đặt trên cao nhất. Có như vậy – cùng với việc đặt bàn thờ đúng chỗ – mới không sợ bị oan hồn quấy phá mọi người trong nhà. Lý do vì hồn người chết thường nhỏ nhặt, hay ghen tương, tỵ hiềm, hờn giận…nên nếu đặt mỗi nơi 1 bàn thờ thì mọi hồn thờ trong nhà đều tự cho mình là chúa tể trong căn nhà đó, nên không ai nhịn ai, mà khi họ tranh chấp với nhau thì sẽ liên lụy đến người sống trong căn nhà. Chính vì hồn người chết rất nhạy cảm, hay ghen tương, hờn giận như thế, cho nên nếu đặt nhiều bàn thờ thì mỗi người sẽ “hùng cứ 1 phương”, không ai chịu ai. Rồi mỗi khi cúng người này mà không cúng người kia, hay lễ vật không đồng đều, hoặc dù có đồng đều, nhưng người này vẫn muốn hơn người kia… nên không những là họ sẽ càng ganh tỵ với nhau, mà sẽ quay sang oán ghét cả người sống, để rồi quấy phá mà làm cho cả nhà bất an. Đó là chưa kể nếu đặt nhiều bàn thờ thì chỗ tốt có thể đặt lại rất ít (do những tiêu chuẩn đã được nói ở trên), còn chỗ xấu lại nhiều. Nếu bàn thờ nằm ở chỗ xấu thì hồn thờ ở đó càng có khuynh hướng quấy phá, làm hại người sống trong nhà. Chứ không phải chỉ cần có đầy đủ nhang khói, lễ vật cho họ mà có thể sống yên ổn được.

* Bàn thờ nên đặt ở dưới tầng trệt, và gần cửa ra vào, chứ không nên đặt trên tầng cao nhất của căn nhà như nhiều người hiện nay thường làm (nhất là ở VN). Lý do vì mọi tà khí, hay những cô hồn vất vưởng, không được siêu thoát đều theo cửa trước vào nhà. Vì vậy, nếu đặt bàn thờ ở gần cửa, và nếu hồn của ông bà, cha mẹ linh thiêng (vì bàn thờ được đặt ở vị trí tốt) thì mới có thể xua đuổi được mọi tà khí, cũng như cô hồn từ bên ngoài muốn vào nhà, mà bảo vệ cho con cháu được an lành. Còn nếu đặt bàn thờ trên lầu cao thì tuy ông bà, cha mẹ có thể được an hưởng trên đó, nhưng nhà sẽ không có người bảo vệ, nên mọi tà ma, ám khí đều có thể vào nhà.

Những nhà có bàn thờ Chúa, Phật cũng tương tự như thế. Nhiều người đặt bàn thờ trên tầng cao nhất là chỉ lo ngại vấn đề bàn thờ nằm ở tầng dưới thì dễ bị người trong nhà “đứng, đạp” trên đầu Chúa, Phật hoặc ông bà, cha mẹ. Thật ra, đối với thần thánh hay hồn người quá cố thì sự tôn kính chủ yếu là ở trong lòng. Hơn nữa, dù có người đứng ngay bên trên, nhưng đã có sự ngăn cách của tường vách, thời gian đứng cũng không lâu (hoặc thường xuyên – nếu đã đặt bàn thờ ở chỗ ít người qua lại trên lầu), nên cũng không có điều gì đáng ngại cả. Chứ nếu cho rằng bàn thờ không thể có người đứng bên trên thì mọi người sống trong chung cư lớn mà ở những tầng dưới thì đều không thể đặt bàn thờ? Và chỉ có người sống ở tầng cao nhất mới đặt được thôi? Hơn nữa, bàn thờ dù có được đặt trên tầng cao nhất, nhưng vẫn bị máy bay hoặc chim chóc bay bên trên đầu (và thỉnh thoảng còn bị chúng “oanh kích” xuống) thì như thế nào?