LẬP XUÂN LÀ GÌ – CÁCH XÁC ĐỊNH NGÀY LẬP XUÂN NĂM MỚI

LẬP XUÂN LÀ GÌ – CÁCH XÁC ĐỊNH NGÀY LẬP XUÂN NĂM MỚI

Tiết Lập Xuân báo hiệu trời đất thay đổi theo một chu kì mới. Thời điểm này có khá nhiều những đặc điểm liên quan nhiều đối với nhân mệnh và khoa học… Vậy tiết Lập Xuân là gì và ý nghĩa của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Tiết Lập Xuân báo hiệu trời đất thay đổi theo một chu kì mới 

1. Tiết Lập Xuân là gì?

Tiết Lập Xuân là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 04 hoặc 05/02 đến hết ngày 18/02 dương lịch. Do quỹ đạo chuyển động của Trái đất xung quanh Mặt trời chịu sự chi phối của nhiều yếu tố khác nhau nên thời gian có thể nhanh chậm và sai lệch chút ít về thời gian. Do đó tiết Lập Xuân có thể diễn ra vào ngày 4 hoặc 5/2.

2. Đặc điểm của tiết Lập Xuân trong năm

– Vào tiết Lập Xuân, mặt trời sẽ ở vị trí 315 độ. Thời điểm này, mặc trời ở gần nửa cầu Bắc. Nửa cầu Bắc ngả về phía mặt trời nhiều hơn, chính bởi vậy mà nó nhận được lượng nhiệt nhiều hơn.

Nhiệt lượng này chiếu xuống Trái Đất nhưng do nhiệt độ của Trái Đất còn lạnh nên nó chỉ có tác dụng làm ấm bầu không khí, vì vậy mà ta cảm nhận được không khí ấm áp dễ chịu. Trong Tiết lập xuân thì ánh sáng Mặt trời ở nửa cầu bắc mạnh hơn, xua tan bầu không khí ảm đạm của mùa đông. Nguyên nhân là do khi ấy nửa cầu bắc nhận được lượng ánh sáng cao, bởi vậy mà không gian sẽ sáng sủa hơn nhiều..

Vạn vật hồi sinh và bắt đầu sinh sôi nảy nở. Nhờ vào năng lượng của mặt trời mà cây cối bắt đầu vươn mình, trỗi dậy bắt đầu cho một chu kỳ sinh trưởng mới. Mầm cây bắt đầu nhú dần, đâm chồi nảy lộc.

– Sức khỏe của con người được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Tâm trạng của con người cũng khoan khoái hơn. Nguyên nhân là khi đón nhận được dương khí, nhiệt độ và ánh sáng cao thì nhiều bệnh tật được đẩy lùi, nhất là bệnh về hô hấp và xương khớp. Trong quan niệm về âm dương ngũ hành thì khí dương sẽ mang tính chất dưỡng mệnh, bệnh tật, u buồn là đại diện cho âm ám. Sau tiết Lập xuân thì khí trời thay đổi, đều tốt cho mọi vật.

– Lập Xuân sẽ giúp cho sức khỏe con người được cải thiện, bệnh tật bị đẩy lui, và tâm lý vui vẻ cũng như thoải mái, tự tin. Vận mệnh của con người có nhiều khởi sắc. Khi sức khỏe ổn định, tâm trí được thoải mái, không vướng bận thì mới có thể làm việc được tốt. Các mối quan hệ mới trở nên tốt đẹp và gắn bó hơn. Những ai thường xuyên buồn bã, sầu bi thì may mắn của họ bị giảm xuống và cùng với đó thì cơ hội phát triển không còn nữa. Mối quan hệ chắc chắn không được hòa thuận.

– Khi vào tiết Lập xuân thì Mặt trời ở vị trí tọa độ xích kinh là 315 độ. Thời điểm này bắt đầu một chu trình vận khí mới, những nguồn năng lượng phối, hợp, tương tác cũng sẽ thay đổi và không còn giống như vận khí lúc trước nữa. Chính bởi vậy, đâu là dấu mốc quan trọng trong năm.

– Tứ trụ dùng thời điểm này để có thể tiến hành xác định tháng Giêng của một năm. Khoảng thời gian này bắt đầu từ 00h ngày đầu tiên của tiết khí này được gọi là khoảng thời gian bắt đầu tháng Giêng. Những ngày tháng về sau cũng xác định bằng tiết khí.

3. Đôi nét về ý nghĩa của tiết Lập Xuân trong tử vi phong thủy

– Đối với phong thủy thì thời gian với những khoảng lớn nhỏ như Nguyên – Vận – Niên – Nguyệt – Nhật – Thời và có các sao trong hệ thống Tử bạch phi tinh chi phối. Chúng tôi lấy ví dụ đơn giản như năm 2015 ngày 04. 02 dương lịch, bắt đầu tiết Lập xuân thì sao Nhị hắc sẽ tiến tới và chi phối toàn bộ trường khí của Trái Đất. Tuy nhiên, đến năm 2018, chúng ta tính tiết Lập xuân ngày từ ngày 04. 02 thì sao Cửu tử sẽ sẽ chi phối toàn bộ Trái Đất. Thời gian này cũng được sử dụng để tính nguyệt tử bạch (hay còn gọi là phi tinh tháng).

– Môn kỳ môn độn giáp và sử dụng thời gian này để bắt đầu một năm mới, đánh dấu được sự thay đổi vận khí và năng lượng trong vũ trụ

– Khi bắt đầu tiết Lập Xuân, cây cối phát triển mạnh mẽ,  khi đó Mộc khí vượng kéo theo 2 điều:

  • Thứ nhất: Đối với những người cần dạng năng lượng Mộc thì sẽ có thành tích tốt, học tập thông minh, xuất sắc, và công danh hanh thông.
  • Thứ hai: Người không hợp dạng  năng lượng này thì sẽ bị bệnh tật về gan mật, tay chân, đầu óc bị tản mạn, khó tập trung công việc…

– Tháng Giêng, tức là tháng Dần sẽ có chi Dần thuộc dương Mộc tàng. Ngũ hành này rất mạnh, và cũng thời điểm này, Hỏa khí sẽ bị manh nha, tiềm ẩn. Hỏa khí sẽ trường sinh ở Dần, cực vượng ở Ngọ và bị nhập kho ở Tuất. Những người cần dạng năng lượng này sẽ khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn. Những người không hợp dạng năng lượng này sẽ gặp nhiều điều xấu xa.

– Như vậy, tiết Lập xuân sẽ đánh dấu một thời điểm bắt đầu một năm theo góc độ nhìn nhận của thiên văn, vũ trụ, và có sự biến hóa theo một chu trình mới. Những nhà đẩu số quan tâm khoảng thời gian này để phục vụ hữu ích trong việc luận dự đoán cát – hung và vạn sự trong năm.