XEM TÌNH DUYÊN HÔN NHÂN QUA LÁ SỐ TỬ VI

XEM TÌNH DUYÊN HÔN NHÂN QUA LÁ SỐ TỬ VI

Được hân hạnh tái ngộ với quý độc giả hôm nay trong “Tạp ghi khoa Tử Vi” này, tôi xin bàn đến một lãnh vực mà hầu hết thanh thiếu niên đều quan tâm và thắc mắc mỗi khi đề cập đến số mạng, ngoài vấn đề công danh sự nghiệp, đó là lãnh vực hôn nhân qua Tử Vi.

1. Có nên so đôi tuổi không?

Trong suốt thời gian học hỏi về Tử Vi, mỗi lần ai nhờ tôi coi về hôn nhân cũng hỏi tôi vấn đề so đôi tuổi có đúng không? Tôi xin trả lời ngay là chỉ tương đối đúng, nghĩa là phải tuỳ thuộc lá số của các nhân, vì vậy không nên câu nệ hoặc quá quan trọn hoá việc so đôi tuổi quá. nếu lá số của mình có cung Phối (tức là cung Phu quân hoặc Thê thiếp tuỳ theo nam hay nữ) tốt thì gần như chắc chắn mình sẽ gặp được người vợ hoặc người chồng tốt, dù hai bên có ngũ hành xung khắc chăng nữa, nhưng thực ra hai vợ chồng hay gây gổ nhau về những điều lặt vặt không hại gì cho hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên theo kinh nghiệm riêng, thì thấy thường thường những người có cung Phối “ngon lành” thì ngẫu nhiền không lựa mà vẫn gặp được ý trung nhân có mạng tương sinh. Nhưng có điều lạ là tôi đã được biết nhiều cặp có cung Phối tốt, thế mà cặp nào có ngũ hàng hơi xung nhau (tôi nói hơi xung, thí dụ như Sơn Đẩu Hoả là lửa trên núi và Giản Hạ Thuỷ là nước dưới khe, tuy là Thuỷ Hoá tương khắc, nhưng khắc gọi là hơi, vì nước ở dưới khe làm sao dập tắt lửa trên núi) thì lại có hạnh phúc đậm đà hơn cặp có ngũ hành tương sinh. Phải chăng mặt hồ có gợn sóng lăn tăn vẫn “thơ mộng” hơn mặt biển phẳng lặng? Kể ra cũng không có gì khác thường vì trên thực tế nếu cặp vợ chồng nào không bao giờ gây gổ với nhau, hoặc không bao giờ ngang trái xẩy ra cho hạnh phúc lứa đôi thì đương nhiên là tốt thật, nhưng chưa chắc họ cảm thấy được những gì độc đáo hơn một cặp vợ chồng thỉnh thoảng hờn giận nhau, rồi lại làm lành với nhau. Tuy vậy đó chỉ là phương diện tình cảm và tâm lý, chứ thật ra cặp vợ chồng có Ngũ hành của mạnh tương sinh vẫn thành công hơn về phương diện sự nghiệp.

Trong trường hợp cung Phối xấu thì thật kẹt, vì khó lòng lựa được người tương sinh với mình về Ngũ hành, mà dù có lựa chọn được cũng chẳng lâu bền, thế nào cũng kẻ Bắc người Nam, chia ly cách xa. Tôi có một người cô ruột khi sắp lấy chồng cũng đã so đôi tuổi kỹ lưỡng lắm, mà chỉ trong vòng 5 năm hai vợ chồng kẻ âm người dương, cũng chỉ vì cung phối quá xấu.

2. Tìm hiểu về cung Phối

Trong mục này tôi chỉ nên những điểm mà các sách Tử Vi ít khi đề cập tớ, hoặc có nói tới nhưng theo một cách khác. Vì vậy các bạn đừng coi những điều dưới đây như những công thức để giải đoán về cung Phối mà chỉ nên coi là những điều bổ túc mà thôi.

a. Truyền cung là gì?

Trong bao nhiêu năm coi số Tử Vi, tôi chỉ gặp có hai, ba trường hợp “truyền cung”. Truyền cung khác với truyền tinh, vì chỉ để ý tới cung chứ không quan tâm đến các sao. Thí dụ người chồng tuổi Hợi và vợ tuổi Sửu ( không cần xét tới hàng Can của tuổi), nếu cung Mệnh của chồng đóng tại cung Sửu (tuổi vợ) và cung Thê của người đó lại ở Hợi (tuổi chồng) còn lá số người vợ cung Mệnh đóng tại Hợi hoặc cung Phu ở Sửu (khó có trường hợp trùng hai cung đối với lá số thứ nhì nếu lá số thứ nhất trùng hai cung rồi) thì gọi là truyền cung. Cặp vợ chồng nào truyền cung thì coi như đã được một yếu tố trường hợp đặc biệt rồi, chưa cần xét tới các sao và Ngũ hành (chính cụ Ba La khi còn sinh tiền đã xác nhận với tôi như vậy). Nói là đặc biệt không phải hoàn toàn chỉ về phú quý mà thực ra chỉ về hạnh phúc đầm ấm nhiều hơn, còn nếu thêm được các sao quyền quý của hai cung Phối thì được cả hai khía cạnh. Dù sao chăng nữa, hạnh phúc vợ chồng tuỳ thuộc rất nhiều vào sự khăng khít, thương yêu nhau hơn là vào tiền bạc, công danh, miễn là cuộc sống không đến nỗi nghèo quá thôi. Ngoại trừ trường hợp có những cặp vợ chồng chỉ nghĩ đến tiền thì chuyện ngoại lệ không cần bàn tới.

b. Truyền tinh

Vấn đề truyền tinh giữa hai lá số tương tự như sự truyền tinh giữa cha mẹ và con cái (cụ Hoàng Hạc đẽ nêu ra các chi tiết trong KHHB rồi). Nay tôi chỉ xin nhắc lại là cần chú ý đến các sao tố truyền tinh là hay (thí dụ như Tử, Phủ, Vũ, Tướng – Cơ, Nguyệt, Đồng, Lương – Quang, Quý –Long, Phượng – Khoa, Quyền, Lộc – Thai, Toạ – Tả Hữu v..v..) chứ nếu toàn các hung tinh, sát tinh, bại tinh truyền tinh thì thật là đại bất hạnh vì hai vợ chồng cứ hại nhau hoài, hoặc chia ly mau lẹ. Cũng có người nói rằng truyền tinh như vậy 2 vợ chồng mới thương mến nhau vì “đồng loại tương lập”, nhưng đều là lưu mạnh một đám và hạnh phúc không bền. Kể ra chỉ đúng về khía cạnh không bền, chứ còn vấn đề “ lưu manh” thì không vững, vì nếu cả hai người đều có cung Mệnh đàng hoàng thì sao, đâu có phải cứ cung Phối xấu là Mệnh xấu. Điểm này để các bạn nghiên cứu Tử Vi chiêm nghiêm.

Trong trường hợp lá số của chồng có những sao xấu ở cung, Mệnh của vợ truyền qua cung Thê và cung Phu của vợ lại có các sao tốt của chồng thì phải hiểu là người vợ rất may măn được ông chồng đàng hoàng, tài giỏi, quyền quý trong khi mình chỉ là “của nợ” đối với chồng. Dù cho cung Mệnh của chồng có thêm những sao “lưu manh” chăng nữa, người đó cũng chỉ bất lương với những người khác, còn với vợ thì lại rất đang hoàng. Còn người vợ dù cho Mạng, Thân trong trường hợp này có tốt cũng chỉ cư xử tử tế với bà con, anh em, họ hành, chứ riêng đối với chồng lại thủ đoạn hoặc chỉ ăn hại mà thôi. Tôi đã có dịp gặp nhiều vợ chồng có số như vậy và chiêm nghiệm thấy rất đúng. Vậy các bạn nào đang lựa vợ hoặc chồng thử dựa theo tiêu chuẩn này xem có ứng nghiệm hay không, vẫn biết rằng đã có số rồi thì cũng chẳng lựa nổi.

Ngoài ra, có nhiều người thắc mắc không biết một đôi tra gái yêu nhau mà kết hôn với nhau mà có số truyền tinh (sao tốt) có lấy được nhau hay không. Về điểm này tôi đã nghiệm thấy chỉ đúng 70%, vì đâu có phải chỉ có người con gái (hoặc con trai) có liên hệ đó mới có số truyền tinh. Đúng ra còn rất nhiều người khác dù không sinh cùng một ngày giờ, năm tháng mà vẫn truyền tinh chặt chẽ hơn nữa. Tuy vậy khi mình đã yêu đúng người truyền tinh rồi thì hoạ hoằn mới gặp được một người khác truyền tinh hơn, cho nên những đôi lứa nào mà cố gắng đi tới hôn nhân mà truyền tinh với nhau cũng không nên lo ngại cho lắm.

Lại có những người hỏi nếu không truyền tinh với nhau có phải là vợ chồng (…) cặp vợ chồng đã ăn ở với nhau rồi mà không truyền tinh hay không? Tôi nghiệm thấy rằng khi chưa kết hôn với nhau àm khôgn có số truyền tinh thì gần như chắc chắn không đi tới hôn nhân được. Nhưng trái lại tôi cũng đã gặp nhiều cặp vợ chồng không truyền tinh với nhau. Nhưng trong trường hợp này vợ chồng đối với nhau như người dưng nước lã, mỗi người một đường hướng, ít khi gần gũi nhau, và nhất là lúc chết khó lòng gặp mặt nhau hoặc giả cũng có khi thương yêu nhau nhưng rồi vì hoàn cảnh lại xa nhau hay li dị nhau.

Trước khi chấm dứt mục truyền tinh này, tôi còn cần nêu ra một điểm nữa. Thường thường các vị coi Tử Vi chê cung Phối có Thái Tuế, Đà La, Kình Dương (còn có vị chê cả Thai Phụ, Phong Cáo ở cung Phối nữa), cho rằng cung Phối như thế, nhất là có Thái Tuế, vợ chồng dễ xa nhau, li dị nhau hoặc người bạn đời của mình chết sớm. Điều này đúng nhưng nếu may ra cung Phối của vợ hoặc chồng mình có sao giống như thế (cũng là một hình thức truyền tinh) thì có thể tránh được hình khắc vì đã có sự quân bình, coi như “cán cân lực lượng” thăng bằng. Nhưng ít ra hải có nhiều trắc trở, éo le trước khi đi tới hôn nhân mới tốt về sau (ví dụ như cưới chạy tang, bịnh hoạc, tai nạn, ngăn trở, quấy phá…) những tay “anh chị” gặp nhau thường hay thử tài nhau trước khi liên kết nhau là thế. Chính cụ Song An Đỗ Văn Lưu, tác giả cuốn Tử Vi Chỉ Nan đã cho tôi biết điểm này khi cụ còn sinh tiền

c. Tương quan giữa Ngũ hành các sao, và vị trí cung Phối với Ngũ hành của cung Phối với Ngũ hành của bản mạng.

Thường thường các bạn tập coi Tử Vi ít khi chú trọng tới điểm này mà chỉ quan tâm đếm vấn đề Miếu, vượng, đắc địa hoặc hãm địa của các sao thuộc cung Phối cùng ý nghĩa các sao đó. Như thế thiếu hẳn một yếu tố quan trọng về sự tương hợp, một yếu tố cần yếu cho hạnh phúc vợ chồng. Phàm các chính tinh (không nên xét đến các trung tinh và bàng tinh để cho khỏi rắc rối quá) ở cung phối như sau:

Sinh bổn mạng thì thường được vợ hoặc chồng chiều chuộng thương yêu, như thế tức mình giữ vai trò bị đông.

Được bổn mạng sinh thì mình giữ vai trò chủ đôngh, lo toan mọi bề cho người bạn đời của mình.

Tương hoà với bạn mạng thì hai bên lo cho nhau một cách bình thường, theo bổn phận hơn là vì yêu mặn nồng.

Theo quan niệm riêng của tôi, nếu là bổn mạng là Nam, thì sinh xuất (thí dụ mạng Mộc sinh sao ở Cung Phối (thuộc Hoả) hay hơn sinh nhập (trường hợp sao cung Phối sinh mạng) vì đàn ông mà để đàn bà lo toan cho mình đủ thứ thì sao đáng gọi là nam nhi. Còn bổn mạng là nữ, thì sinh nhập hợp hơn, vì đàn bà nhờ chồng nhiều mới sung sướng, trừ phi người đó muốn điều khiển chồng lại là chuyện khác.

Trong trường hợp sao cung Phối khắc với bổn mạng thì thật là đáng tiếc, dù sao tốt. Thí dụ cung Phối có Tử Phủ (Thổ) đồng cung tại Dần, Thân là các sao tốt hết chỗ chê, người hôn phối vừa đứng đắn, đạo đức, vừa quyền quý cao sang mà lại khắc với bổn mạng (trường hợp tuổi Mộc hoặc Thuỷ) thì người bạn đời của mình chẳng khác chi chiếc lọ cổ thật đẹp để trưng bày mà ngắm thôi. Thành ra người ngoài nhìn vào ai cũng trầm trồ khen ngợi trong khi chính mình chẳng ưa hoặc người hôn phối không ưa mình. Đây là kể đến trường hợp xung phá khác làm giảm hạnh hạnh phúc đi nhiều nữa. Còn thí dụ như có Vũ, Sát khắc với bổn mạng thì còn khổ hơn nữa, vì người bạn đời của mình vừa cứng cỏi, vừa khô khan vừa không hợp với mình, như thế còn gì chán bằng. Nếu xui xẻo có Tham Lang độc thủ khắc mạng mình lại thêm Đào, Riêu, Mộc thì chắc chắn mình bị xấu nhục với xã hội vì người hôn phối đàng điếm.

Còn về tương quan giữa vị trí cun Phối với bổn mạgn, thì chỉ có khác vị trí thường tượng trưn có gia đình bên vợ trong khi chính tính tiêu biểu cho chính người vợ. Về sự luận đoán cũng tương tự như trên, tôi thấy viết thêm ra nữa chỉ càng làm cho dài dòng vô ích.

Tôi cần lưu ý các bạn là không bao giờ nên áp dụng một cách máy móc những điểm trên mà còn cần phải dung hoà với các yếu tố khác trước khi đi đến chỗ quyết đoán mới không bị sai lạc.

d. Tương quan giữa cung Phối và hai cung Mệnh, Phúc đức

Tôi có được xem 1 lá số của một và có cung Phu rất tốt (nhiều sao quyền quý và ngũ hành tương sinh với Mệnh) nhưng Mệnh của bà có Cô, Quả, Đào, Kình, Thiên không, và “Thân” có Vũ Khúc, Lộc Tồn, Kiếp, Sát, lại thêm Không, Kiếp hãm địa tại mệnh tối kỵ đối với đàn bà) trong khi cung phu cũng xấu, ngoài ra Mệnh còn có Tử, Tha, bị Triệt án ngữ cho nên bà ấy không được hưởng cung Phu và hiện nay vẫn ở goá sau khi có 2 ông chồng quyền quý một bị chết non, một ly dị. Bà ta còn cho biết mới đây có một ông lớn muốn cưới bà ấy, nhưng vì thấy Tử Vi của mình bị kẹt như vậy nên bà ta còn e dè. Xem như thế đủ biết cung Mệnh có ảnh hưởng lớn lao tới cung Phối biết chừng nào. Riêng tôi, tôi vẫn thắc mắc không hiểu tại sao người chồng đầu tiên của bà lại chết non vì cung Phối không có sao chứng tỏ sự chết non đó. Không lẽ Mệnh, Thân của bà đó sát chồng mạnh đến thế sao?

e. Ý nghĩa các sao thuộc cung Phối

Hầu hết các sách Tử Vi đã xuất bản đều có ghi ý nghĩa các sao, nên tôi thấy không cần phải nêu ra đây. Tôi chỉ xin lưua ý các bạn là ngoài sự tương quan về Ngũ hàng các sao thuộc cung Phối có ăn khớp với với nhóm sao thuộc cung Mệnh hay không. Thí dụ như Mạng có Cơ, Nguyệt, Đồng, Lương thì cung Phối nên có Cự, Nhật hoặc Phủ, Tướng chứ tối kị có Sát Phá Liêm Tham hoặc ngược lại cũng vậy. Về điểm này các bạn có thể coi phần tiểu luận của cuốn Tử Vi đẩu số Tân Biên do ông Vân Đằng Thái Tứ Lang biên soạn để áp dụng vào trường hợp này theo kiểu suy luận.

Ngoài ra, tôi cũng cần nói rằng các tủng tinh thường phải lệ thuộc vào chính tính (toạ thủ cũng như xung chiếu). Tôi xin lấy một thí dụ: Nhiều người sợ sao Đào Hoa tại cun Phối vì sợ người bạn đời của mình lả lướt quá. Nhưng nếu gặp Tử Phù hoặc Liêm Tướng chẳng hạn thì lại rất hay, vừa đạo đức, xinh đẹp, vừa tình cảm. Tuy vậy cũng rất cần chính tinh tương sinh với bản Mệnh (nhất là sinh xuất) thì tình vợ chồng mới mặn nồng, chứ chính tinh khắc bản mệnh thì tâm hồn người bạn đời của mình cũng dễ hướng về người khác, dù chỉ trong tinh thần hoặc cao thương (vì Tử Phủ, Liêm Tướng là các sao đoan trang, đứng đắn). Nếu chẳng may sao Đào Hoa phùng Tham Lang chẳng hạn, thì dù có sinh bổn mạng thì cũng phiền lắm, vì làm sao mình thoả mãn nổi người bạn đời quá ham mê nhục dục. Còn gặp trường hợp chính tinh này khắc Mệnh thì chắc chắn mình mau…mọc sừng.

Qua những điểm trên các bạn hẳn tìm hiểu cung Phối thật phức tạp, rắc rối, cho nên khi quyết đoán cần phải kết hợp mọi yếu tố đã kẻo sai lầm rất nhiều.

Theo tạp chí Khoa Học Huyền Bí

(Dẫn theo trang phongthuythuatso.vn)