PHONG THỦY PHÒNG THỜ CHUẨN NHẤT

PHONG THỦY PHÒNG THỜ
Trong cuộc sống của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, thì con người sống đều hướng đến thế giới tâm linh – đó là gia tiên, các linh hồn đã về với cõi âm. Nên trong nhà ở của gia chủ luôn có một phòng thờ hay ban thờ để tưởng nhớ về những người bề trên và công sinh thành. Chính vì vậy việc chọn và đặt ban thờ tại vị trí nào trong ngôi nhà là rất quan trọng, việc xác định hướng cũng được mọi người chú ý theo. Theo quan niệm dân gian thì nơi thờ gia tiên mà chọn đặt được đặt được tại vị trí tốt nhất trong ngôi nhà thì sẽ mang lại nhiều may mắn cả về sức khỏe và tài lộc, gia tiên “phù hộ” cho con cháu và gia đình. Vì vậy việc chọn vị trí và hướng để đặt ban thờ là rất cần thiết và quan trọng với người Á Đông và Việt Nam. Do vậy nơi thờ phụng cần đạt dược những tiêu chí cụ thể như sau:
1. TIÊU CHÍ TỐT VỀ PHÒNG, BAN THỜ:
Bàn thờ phải đặt tại phòng trang trọng nhất, yên tĩnh, sạch sẽ. Nên tránh đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Nên có bàn thờ bằng gỗ. Bàn thờ tọa tại cung cát và hướng cát ( hướng bàn thờ là hướng nhìn của ảnh ). Tốt nhất bàn thờ nên đặt tại cung âm Quý nhân (tốt nhất), thiên lộc, dương quý nhân, thiên mã (theo môn Cửu cung Khai môn điểm thần sát). Không đặt bàn thờ trên bể nước hay bên trên là bể nước về nguyên tắc nơi đặt bàn thờ thông từ dưới lên trên không nên dùng các phòng chức năng (trừ những nhà ở chung cư… không cho phép lựa chọn tốt nhất). Không để bàn thờ hướng về nơi ô uế. Theo quan niệm của Nam bộ: Bàn thờ quay ra hướng cửa chính. Khi đặt bát nhang phải có 3 bát trên một ban thờ ( số lẻ ), Bát ở giữa là bát hương của Quan Thần linh(Ngũ tự gia thần), bát hương bên phải từ ngoài nhìn vào là của Cửu huyền thất tổ – Tứ thân phụ mẫu. Bát hương bên trái là bát hương của bà cô ông mãnh ( là những người chết trẻ chưa có vợ, chồng nên phải cúng hoa trắng) Khi đặt bát nhang cần quay mặt nguyệt ra bên ngoài và khi thắp nhưng không nên xê dịch bát hương (động bát hương). Nếu bàn thờ ở tầng dưới thì tầng trên khu vực bàn thờ không để giường ngủ, bể nước, nhà vệ sinh.
Theo trường phái Loan đầu thì bàn thờ nằm đối diện với cửa và nhìn ra cửa, mục đích là để cho thánh thần, Gia tiên, ông bà bảo vệ căn nhà, ngăn chặn, hung sát khí hay vong linh xấu, không cho chúng xâm nhập vào nhà. Theo Huyền Không thì bàn thờ phải nằm tại những khu vực có sinh, vượng khí của Hướng tinh và nhìn về phía có sinh, vượng khí tránh các sơn hướng là nơi suy, tử khí hay các hung tinh đại sát. Hướng bàn thờ theo phái Bát trạch chính tông (phải tính được Thiên quái, Địa quái, Nhân quái theo Tam quái trạch mới dụng được) phải đặt ở vị trí cát và quay về hướng tốt (Sinh Khí, Thiên Y, Phúc Đức, Phục Vị).
2. CÁC TRƯỜNG HỢP BAN THỜ BÀI TRÍ DỤNG PHÁP KHÔNG ĐÚNG THƯỜNG GẶP:
+ Trong quá trình thiết kế xây dựng hay việc chỉnh sửa bài trí lại nơi thờ phụng gia chủ còn chưa quan tâm đúng mức đến việc điều chỉnh ban thờ nên thường xảy ra tình trạng như: Đặt không đúng cung hướng trong 24 sơn, dầm xà đè xuống ban thờ, cửa xung ban thờ, ban thờ bị tia ánh sáng mặt trời chiếu dọi phản quang lên trần, gió thổi vào ban thờ, để gương kính hay các vật nhọn chiếu vào ban thờ, các vật dụng khác kiêng kỵ để tại phòng thờ, mở cửa sổ không đúng, đồ điện tử để tại phòng thờ, phòng thờ bị nóng bức, bàn thờ đặt nơi chông chênh, sử dụng ánh sáng không phù hợp…
+ Bát hương không linh do người lập bát hương tâm hông thiện lương. Tờ di hiệu lập không đúng như ghi sai hoặc không có; gói thất bảo là đồ giả, bát hương bị yểm âm binh, ban thờ bài trí sơ sài không đủ Ngũ hành…
3. BÀI TRÍ PHÒNG THỜ – BAN THỜ HỢP THEO PHONG THỦY TÂM LINH:
+ Theo mục 1 về những điều nên làm và nên tránh khi bài trí Phòng thờ.
+ Bàn thờ gia tiên cần đủ 05 yếu tố : Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ(Đỉnh đồng, tượng trưng cho hành Kim; ngai thờ hay bài vị thờ, khung ảnh thờ, bộ đài đẩu, đài nến, ống hương tượng trưng cho hành Mộc; Rượu, chén hay nậm nước thờ tượng trưng cho hành Thủy; Ngọn đèn dầu, đèn điện hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên tượng trưng cho hành Hỏa; Bát hương, lọ hoa làm từ đất sét nung lên, hay sành sứ tượng trưng cho hành Thổ).
+ Ngai thờ, bài vị thờ gia tiên:
Ngai thờ gia tiên được sử dụng cho gia đình con trưởng (Trưởng họ, Trưởng chi), còn đối con thứ thì có thể dùng ỷ thờ hoặc khám thờ gia tiên.
+ Nếu gia chủ thờ gia tiên mà có lập lô hương thờ Phật hay thờ Đạo mẫu nên tách riêng bàn thờ Phật hay thờ Đạo mẫu và bàn thờ gia tiên để thấp hơn.
+ Lập Lô hương, đặt Ban thờ chọn ngày tốt (Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần. …), kết hợp Hướng Nhà, Phi tinh lưu niên và Mệnh khuyết Gia chủ, Tránh ngày xấu (ngày Hắc đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục…..)
Trên đây chia sẻ cách bài trí bàn thờ gia tiên các bạn tham khảo và cho ý kiến về việc bài trí về Phong thủy tâm linh.
+ SƠ ĐỒ BÀI TRÍ BAN THỜ GIA TIÊN:
#DoanhCao