LƯU Ý KHI SẮP XẾP BÀN THỜ DƯƠNG TRẠCH

Có 5 loại bàn thờ trong một dương trạch.

  1. Bàn thờ Thiên, đơn thuần chí là cầu xin mưa nắng thuận hòa, để dương trạch được tươi tốt, gia đình được an khang, sum vầy, đầm ấm. Bàn thơ đơn giản đặt ngoài trời, chỗ cao đẹp nhất của dương trạch.
  2. Bàn thớ tôn giáo ( thờ Phật, thờ Chúa hay Thánh, tùy theo tôn giáo). Bàn thơ này chủ về Đức tin mà chủ dương trạch nuôi dưỡng và theo đuổi. Bàn thờ này nên đặt nơi trang trạng nhất trong nhà, cùng hướng với môn tiền của dương trạch.
  3. Bàn thờ gia tiên, hầu như nhà nào cũng lập, để tưởng nhớ cội nguồn, tưởng nhớ các đấng sinh thành và nuôi dưởng gia tộc, gia đình. Bàn thờ này nên đặt ở nơi trang trọng, khồng nhất thiết phải cùng hướng với cửa cái dương trạch.
  4. Bàn thơ Táo quân ( đã trình bày trong mục Nhà bếp)
  5. Bàn thơ Thổ địa/ Thần Tài cầu xin đất đai an lành, công việc làm ăn phát đạt. Bàn thơ nên đặt sát nền trạch và khu vực gần cửa cái, hướng thuận khí ra đường.

Việc cúng kiếng tùy tâm, tùy nơi đức tin, không nên đặt cho có, không nhất thiết phải bầy vẽ thiếu khiêm nhường, đặt nặng khoe khoang và điều quan trọng nhất là thờ phương trong tâm, tránh đị đoan mù quáng.

Cúng động thổ nên làm, không phải làm cho mình mà cho xung quanh làng xóm, phố thị, chỉ cần hương hoa lòng thành, cần nhất, có tính thiết thực, nên có: 1 dúm gạo, 1 dúm muối và 99 giọt rượu trắng, cúng xong, trộn 3 thứ rải rắc xung quanh miếng đất làm nhà hoặc nơi sửa chữa nhà.

Nhữn người thơ xây dựng có thể cùng „Tam xên” cầu an toàn may mắn trong khi thi công. Cúng nhập trạch (về nhà mới) ý nghĩa nhiều hơn, tùy hoàn cảnh và tùy tâm mà thực hiện.

Ngoài những điều kể trên, không cần kiêng kỳ, cúng kiếng gì khác.