CẦU THANG TRONG VẤN ĐỀ PHONG THỦY

CẦU THANG
Là khu vực dẫn khí và động khí mạnh nhất trong nhà, nên có ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của toàn căn nhà, nên có ảnh hưởng rất lớn đến vận khí của toàn căn nhà. Chính vì vậy nên từ trước tới nay đã có khá nhiều nguyên lý của loan đầu về cầu thang. Dưới đây xin bàn tới 1 số nguyên lý thông dụng như sau:
– CẦU THANG NẰM GẦN CỬA VÀ (hoặc ) ĐÂM THẲNG RA CỬA.
Những nguyên lý về loan đầu thường “tối kỵ” lối thiết kế này, cho rằng khí sẽ “tuột” xuống cầu thang và “trôi” thẳng ra ngoài, dẫn đến sự mất mát lớn về tiền bạc. Nhưng “lý lẽ” này tuy thường được dùng “giải thích” cho những người không biết hoặc biết rất ít về Phong thủy vì dễ hình dung, nhưng thật ra thiếu chính xác, nếu không muốn nói là hoàn toàn sai lầm. Nếu nói cho đúng lý lẽ thì cầu thang là nơi dẫn khí và động khí rất mạnh ( do hàng ngày có nhiều người lên, xuống ) nên có thể được xem như 1 con đường, hay 1 “dòng sông” nhỏ trong căn nhà. Sự khác biệt chỉ là về hình thức, vì đường xá hay sông ngòi thường chỉ có 1 địa thế bằng phẳng, trong khi cầu thang bao giờ cũng có 1 độ dốc khá lớn. Chính vì vậy nên người ta mới “hình dung” ra “vấn đề” khí bị “trôi” xuống và tuột ra ngoài nếu như cầu thang nằm gần cửa!!!!! Nhưng nếu “lý luận” như vậy thì sẽ có những điểm mâu thuẫn sau”
– Khí tại khu vực của cầu thang chỉ có thể đi từ trên xuống dưới, chứ không thể từ dưới lên trên ( do độ dốc ). Do đó, ngay cả khi cầu thang không nằm gần cửa, khí vẫn sẽ không thể đi từ tầng dưới lên tầng trên được!!!!!!
– Nếu như thế thì những ai sống trên lầu sẽ luôn luôn bị “thiếu khí”, vì khí từ ngoài vào sẽ lọt hết qua cầu thang xuống tầng dưới. Do đó, trong những nhà có lầu thì không ai nên sống ở những tầng trên, mà nên sống ở dưới cho đủ khí?????
– Vì mỗi khi tới cầu thang khí chỉ có thể “tuột” xuống ( theo trọng lực và độ dốc), cho nên cầu thang sẽ là vật cản khí, chứ không phải là vật dẫn khí ( từ dưới lên trên). Như thế thì tác dụng của cầu thang hoạc là không quan trọng, hoặc là xấu đối với mọi căn nhà. Cho nên mọi nhà đều không nên có cầu thang???? Và tất cả những căn nhà có lầu đều xấu?????
Tử những nhận xét trên mới thấy sự “giải thích” vấn đề cầu thang nằm gần cửa (và hướng ra cửa) sẽ làm khí “trôi” hết ra ngoài, khến cho tài lộc bị hao tán là thiếu căn cứ xác đáng. Chính vì vậy nên việc cho rằng những cầu thang như thế luôn luôn xấu cũng không hoàn toàn đúng, và cần được xác định lại cho rõ ràng. Biết rằng cầu thang là nơi dẫn khí và động khí mạnh nhất trong 1 căn nhà, cho nên tác dụng chủ yếu của nó thuộc về “Thủy khí”, tức là có liên quan tới tài lộc ( cũng như cửa và buồng tắm ) nhưng đôi khi cũng ảnh hưởng tới cả vấn đề nhân sự, tùy theo Phi tinh nơi đó như thế nào? Chứ hoàn toàn không liên quan gì tới cửa vào.
Cho nên muốn xem xét cầu thang là tốt hay xấu thì cần phải dựa vào Phi tinh. Vì cầu thang là vật dẫn khí nên cần nằm tại nhưng nơi có sinh, vượng khí của Hướng tinh. Nếu được như thế thì vấn đề tài lộc của gia đình sẽ phát triển tốt đẹp. Nếu cầu thang nằm tại nhưng nơi có suy, tử khí của Hướng tinh thì tài lộc của gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu nó nằm tại những nơi có sinh, vượng khí của Sơn tinh thì sẽ làm cho nhân đinh của gia đình bị suy thoái. Còn nếu nằm tại chỗ có suy, tử khí của Sơn tinh thì bình thường, không tốt, không xấu.
Trở lại vấn đề cầu thang nằm gần cửa và đâm ra cửa. Nếu dựa vào Phi tinh sẽ thấy nó chỉ xấu khi nơi đó bị suy, tử khí của Hướng tinh chiếu tới. Lý do vì cửa và cầu thang nằm quá gần nhau, một khi cầu thang gặp suy, tử, khí của Hướng tinh thì thường là cửa cũng bị như thế. Mà cả 2 đều là những vật dẫn khí mạnh nhất của căn nhà, nên khi gặp phải sẽ làm cho lực hung sát khí tăng lên gấp bội mà khiến cho nhà đó phải bị hao tổn nặng về tài lộc.
Còn ngược lại, nếu khu vực của cầu thang đắc sinh, vượng khí của Hướng tinh thì thường là cửa cũng sẽ được như thế. Do đó, trong trường hợp này, cầu thang nằm gần cửa và đâm ra cửa sẽ không xấu, ngược lại sẽ giúp cho tài lộc của gia đình ngày 1 phát triển tốt đẹp.
– Thí dụ: Nhà hướng Nam 165 độ ( tức Tọa Nhâm hướng Bính ), vào ở trong vận 8, có cửa trước nằm giữa mặt tiền ( phương Bính ), cầu thang nằm gần đó và đâm thẳng ra cửa, tinh bàn của trạch vận căn nhà.
Vì nhà hướng Bính trong vận 8 bị suy khí Thất Xích chiếu tới mà nơi đó vừa có cửa ra vào, lại có thêm cầu thang bên trong, khiến cho suy khí được dẫn vào nhà quá nhiều và mạnh, cho nên về tài lộc của gia đình sẽ gặp rất nhiều khó khăn, tổn thất nặng nề.
– Thí dụ 2: Nhà Hướng Nam 180 ( tức Tọa Tý Hướng Ngọ ), nhập trạch trong vận 8. Nhà có cửa trước ngày giữa mặt tiền ( Phương Ngọ ), cầu thang nằm gần đó và đâm thẳng ra cửa.
Tinh bàn của trạch vận như sau:
Vi nhà hướng Ngọ, trong vận 8 đắc vượng khí tới hướng, nơi này đã có cửa, lại còn có cầu thang, vượng khí được dẫn vào nhà và xung động mạnh, nên tài lộc của gia đình sẽ vượng phát 1 thời.
Tóm lại, cầu thang nằm gần cửa và hướng ra cửa chỉ xấu nếu nơi đó gặp phải suy, tử khí của Hướng tinh mà thôi. Còn nếu gặp phải sinh, vượng khí của Hướng tinh thì lại phát lớn.
#DOANHCAO